In trang

TÂM THƯ CỦA HIỆU TRƯỞNG
Cập nhật lúc : 10:54 15/04/2020

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TT HUẾ

TRƯỜNG THPT HOÁ CHÂU

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨAVIỆTNAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 

Hiệu trưởng Trường THPT Hóa Châu viết tâm thư

 nhắc học sinh sống chia sẻ trong mùa dịch Corona

 

           Các em học sinh thân mến!

          Thầy biết rằng nhiều em đang rất lo lắng và lúng túng trong các hoạt động học tập, rèn luyện khi phải tuân thủ các quy định phòng dịch bệnh. Vì thời gian nghỉ chống dịch Covid-19 khá dài nên việc học gián đoạn dễ dẫn đến khả năng mất kiến thức các môn học, tâm lý hoang mang trong học sinh. Ngành giáo dục đang tập trung triển khai nhiều giải pháp chuyên môn để đảm bảo chất lượng học tập cho học sinh; xây dựng kế hoạch dạy và học trong mùa dịch bệnh và điều chỉnh kế hoạch khi học sinh trở lại trường trong thời gian đến.

          Chỉ còn vài ngày nữa, các em sẽ trở lại trường học trong bối cảnh trên khắp mọi miền của Tổ quốc đang nỗ lực phòng chống đại dịch corona. Thầy tin rằng trong thời gian qua, các em cũng đã tìm hiểu về virus corona và cách phòng chống nó qua nhiều kênh thông tin. Các em cũng đã được cung cấp thông tin và hướng dẫn cách tự bảo vệ mình, cách phòng chống dịch bệnh cụ thể được thầy cô hướng dẫn trong những ngày đầu tiên diễn ra dịch bệnh.

          Trong thư này thầy sẽ không nói về những điều đó mà thầy muốn dặn dò các em một số điều mà thầy cho rằng nó vô cùng quan trọng trong việc giúp các em học tập, rèn luyện để trở thành con người trưởng thành, con người hạnh phúc.

         Thứ nhất: Các em phải hiểu rằng khi gặp khó khăn thì cũng là lúc con người ta có cơ hội để phát triển bản thân, có cơ hội để thể hiện bản lĩnh vượt khó, thể hiện lòng yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng.

         Trên nhiều trang web có lẽ các em đã xem, bên cạnh những việc làm xấu xí như tranh giành mua khẩu trang và thuốc diệt khuẩn, tăng giá khẩu trang thì cũng có nhiều hình ảnh rất cảm động, rất tình người là những nơi phát khẩu trang miễn phí, những cán bộ chiến sĩ, những y, bác sĩ, thầy thuốc…. ngày đêm không mệt mỏi, quên thân mình để chăm sóc bệnh nhân.

          Các em thân mến!

          Theo quy luật tự nhiên, cách tự bảo vệ mình tốt nhất là hãy bảo vệ và giúp đỡ những người quanh ta. Hãy tưởng tượng rằng nếu nhiều người quanh ta mắc bệnh thì liệu ta sống có bình yên hay không? Và nếu mình mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh mà mình biết giữ gìn không để lây cho người khác thì nạn dịch sẽ không xảy ra. Mọi người sẽ được bình an.

          Mỗi hành động của chúng ta cần tuân thủ theo nguyên tắc: Không hại mình, không hại người, không hại môi trường sống và ngược lại là lợi cho mình, lợi cho người, lợi cho môi trường sống. Hãy rèn luyện từ những chuyện nhỏ như thế các em sẽ thấy mình thật mạnh mẽ, sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc đong đầy.

          Thứ hai: Thời gian nghỉ kéo dài như hiện nay sẽ khiến các em học sinh không có sự liên tục trong việc học tập và không chuẩn bị tốt về kiến thức, tâm lý cho các kỳ thi sắp tới. Do đó, Ban giám hiệu nhà Trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm chủ động kết nối, thông báo đến từng học sinh về kế hoạch, chương trình học qua truyền hình, qua Internet và các nội dung truyền tải của nhà trường trong thời điểm chống dịch đây là quy định bắt buộc của Bộ Giáo dục và đào tạo. Cụ thể, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn, các tổ chuyên môn, Đoàn Thanh niên sẽ phối hợp, xây dựng kế hoạch hướng dẫn tự học cho từng môn; thông qua công nghệ thông tin để kết nối với học sinh trong quá trình hướng dẫn, giao bài tập, chuyển tải tài liệu.

           Giáo viên bộ môn, tổ chuyên môn nhà trường giao bài qua email từng lớp thông qua Giáo viên chủ nhiệm; yêu cầu học sinh vào email nhận thông báo, bài tập và hoàn thành trong thời gian quy định. Những kiến thức chuyên sâu hay khó tiếp nhận, học sinh sẽ trao đổi trực tiếp với giáo viên bộ môn hoặc tham khảo trên những trang web tự học do nhà trường cung cấp. Quá trình này sẽ được giáo viên giám sát chặt chẽ và có báo cáo thường xuyên với Ban giám hiệu. Đặc biệt, một số môn học sẽ đưa kết quả việc tự học này vào điểm tổng kết cuối năm, chính vì vậy đề nghị học sinh của trường duy trì việc học tập thông qua các kênh nhằm nâng cao kiến thức dù thời gian nghỉ còn kéo dài.

           Kính thưa quý bậc phụ huynh học sinh!

          Chúng tôi biết quý phụ huynh cũng đang rất lo cho việc phòng chống dịch bệnh cho gia đình, cho bản thân, cho cộng đồng bên cạnh đó còn lo cho việc học của con em mình trong mùa dịch bệnh đầy cam go như thế này.

          Nhà trường tin tưởng sự quan tâm, chia sẻ của quý bậc phụ huynh học sinh nói chung, quý phụ huynh của trường THPT Hóa Châu nói riêng đồng tâm, hiệp lực cùng với nhà Trường để giúp các em học sinh vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh bằng cách chăm sóc các em phòng dịch tốt, chia sẻ khó khăn với cộng đồng vượt qua dịch Covid-19. Song kính đề nghị quý bậc phụ huynh  quan tâm, động viên nhắc nhỡ các em, tích cực tham gia việc học tập qua truyền hình, qua Internet và các nội dung truyền tải của quý thầy cô giáo bộ môn của nhà trường trong thời điểm chống dịch, đặc biệt là quan tâm học sinh lớp 12 vì các em còn chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020.

          Các em học sinh thân mến!

         Thầy trò chúng ta đã cam kết ngay từ đầu năm học là trung thực trong học tập và trong đời sống để theo đuổi giá trị cốt lõi của nhà Trường là “sống yêu thương - sống tự chủ - sống trách nhiệm”, thầy tin rằng các em sẽ vững vàng tuân thủ những quy định với tâm thức yêu thương và đầy trách nhiệm để vượt qua khó khăn thử thách: vừa phòng chống dịch bệnh, vừa học tập trong mùa dịch Corona.

         Với nềm tin thắng lợi Thầy chúc tất cả các em học sinh của trường THPT Hóa Châu vượt qua khó khăn để trưởng thành.

         Thân chào các em!

                                                                                                                                                                                              Hiệu trưởng

 

 

                                                                                                                                                                                          Đặng Trần Phong